Đạo gia Khí công

Tìm kiếm chi tiết  

Tác giả Chủ đề: Các bài tập công truyền chính (hiệu chỉnh)  (Đã xem 31022 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Longman

  • Quản trị viên
  • ****
  • Đã thoát ra Đã thoát ra
  • Giới tính: Nam
  • Bài viết: 587
    • Xem hồ sơ cá nhân
Các bài tập công truyền chính (hiệu chỉnh)
« vào: 31 Tháng Ba, 2006, 09:50:57 AM »

 CHÂU THIÊN NGHỊCH CHUYỂN CÔNG PHU
(Do Sư huynh Huyền Quang Tử truyền dạy)

Mục đích:

Khai thông hệ thống kinh mạch, luyện tinh hoá khí.

Thời gian:

- 3 tháng đầu: tập 1 buổi vào trước giờ đi ngủ tối, sau đó nằm xuống ngủ ngay.
- sau 3 tháng: tập 2 buổi vào trước giờ ngủ tối và ngủ trưa, sau đó nằm xuống ngủ ngay.


Không gian:

phòng hoàn toàn tối là tốt nhất.

Điều thân:

Ngồi bán già.
Đối với nam: chân phải đặt trên chân trái , bàn tay trái ôm lấy bàn tay phải, bàn tay phải nắm thành nắm đấm hờ.
Đối với nữ : chân trái đặt trên chân phải , bàn tay phải ôm lấy bàn tay trái, bàn tay trái nắm thành nắm đấm hờ.
Không được nhắm mắt, hai mắt lim dim nhìn xuống dưới. Mới đầu công phu chỉ cần hơi khép mắt lại, sau khi đã nhập định thì tự nhiên sẽ lim dim, không cưỡng ép.
miệng ngậm, lưỡi để tự nhiên ở hàm dưới, công pháp này không yêu cầu phải cong lưỡi vì ảnh hưởng tới nhập tĩnh

Điều tâm:

ngừng tạp niệm, không tập trung vào bất cứ điều gì, theo ánh mắt nhìn xuống khoảng đen tối trước mắt.

Điều tức:

yêu cầu phải thở được kiểu bụng ngược, hít vào thì phần bụng dưới rốn thót lại, thở ra thì phình ra, các bạn nào chưa rõ thì tìm các sách khí công để tham khảo cho biết chính xác cách hít thở.Hiện nay các sách khí công thường đưa thêm hướng dẫn cong lưỡi và co rút hậu môn nhằm nối thượng, hạ thước kiều, công phu này không dùng tới, yêu cầu bỏ phần đó, chỉ cần chú ý tới phép hít thở ngược thôi. Tập điều tức khi nào thuần thục thì hãy bắt đầu công phu Châu thiên nghịch chuyển

Châu thiên nghịch chuyển:

Sau khi đã điều thân , điều tâm , điều tức vài ba hơi để tập co giãn bụng dưới rồi thì bắt đầu chuyển pháp luân.

Theo phép thở bụng kiểu ngược thì khi hít vào bụng dưới từ từ co lại, đến đây thay vì thở ra hành giả tiếp tục hít vào, hít vào.. (thời gian tối thiểu phải đạt được là 1 phút), bụng dưới vẫn tiếp tục co lại đến khi cảm thấy ngộp thở không thể hít vào tiếp tục được nữa thì từ từ thở ra bằng mũi, bụng dưới từ từ phình to ra, đến khi nào thở hết không khí ra thì thôi ,đó là một hiệp.
tiếp tục thực hiện hiệp hai, ba đến khoảng chín hiệp thì ngừng, có thể tự nhiên nhập vào đại định.
Công phu xong thì nằm xuống ngủ luôn, lợi dụng giấc ngủ để cho nội khí tự động vận hành.

chứng nghiệm:

sau khi nằm xuống có thể thấy điện giật,bên tai có gío bão nổi lên, mắt nhìn thấy những đốm sáng như sao, đó là nội khí vận hành không có gì đáng ngại, thường người mới tập luyện do kinh mạch chưa thông thoáng dễ thấy hiện tượng trên , sau một thờ gian cơ thể được thanh lọc sẽ hết.

Những lưu ý để tập tốt Châu thiên nghịch chuyển:

-Muốn nhập định thì phải Châu Thiên Nghịch Chuyển đạt chất lượng
Vậy thế nào là đạt chất lượng? đó là:

-Châu Thiên Nghịch Chuyển đạt 9 hiệp thì phải cảm thấy rất mệt, hết sức lực

-Nguyên tắc của Châu Thiên Nghịch Chuyển là khi hít vào mặc dù biết không thể hít thêm vẫn cố gắng hít thêm tối đa đến khi không thể cố gắng được nữa mới thở ra, một hiệp tối thiểu đạt 1 phút.

-Làm Châu Thiên Nghịch Chuyển đạt chất lượng, thì sau mỗi hiệp hơi thở sẽ dồn dập, phải nghỉ điều hoà hơi thở 3,5 hơi( điều hoà bằng thở thuận) rồi lại tiếp tục hiệp2, nếu có thể làm liện tục hiệp 1,2,3..9 mà không cần nghỉ là chưa đúng nguyên tắc.

- Làm Châu Thiên Nghịch Chuyển đạt chất lượng thì sẽ tự nhiên nhập định, hơi thở tự nhiên chứ không phải thở nghịch nữa, thở nghịch chỉ dùng khi làm Châu Thiên Nghịch Chuyển thôi.

- Điểm quan trọng : vì chúng ta sử dụng ''phong'' để khai thông kinh mạch, nên Châu Thiên Nghịch Chuyển quan trọng nhất là động tác hít vào, hít vào, hít vào nữa, không thể hít vào nữa vẫn tiếp tục hít vào, khi này chắc chắn một phần không khí sẽ bị đẩy ngược ra ngoài để có chỗ trống cho phần không khí mới tiếp tục vào, và cứ thế đẩy ra cứ thế hít vào , đây là yếu quyết chính để Châu Thiên Nghịch Chuyển thành công, khi đó các bạn có thể sẽ nhận thấy là phần bụng dưới bị nén chặt cũng có thể bị rung động nhào nắn mạnh, thấy như vậy là bạn đã hoàn thành Châu Thiên Nghịch Chuyển trọn vẹn.    

THIỀN ĐỊNH

Sau khi tập CTNC được 6 tháng thì bắt đầu tiến hành thiền định.
Đây là công pháp truy nhiếp nguyên thần về nê hoàn cung mà cổ tiên giấu kín, nay sư huynh đem ra công truyền. Người luyện thiền định này coi như đã đặt một chân vào đại đạo, cho nên khi thực hành nếu có gặp nhiều trải nghiệm huyền ảo cũng không nên lo sợ.
Thiền định trong tư thế ngồi thì tiến hành sau khi CTNC, tư thế nằm thì nằm ngửa hay nghiêng cũng được miễn sao cho thoải mái.
Yếu quyết: Miệng ngậm, hai mắt nhắm kín, hai tròng mắt ngước nhìn lên khoảng đen tối phía trên trán, im lìm như mèo nằm rình chuột, tuy nhiên không được quá tập trung căng thẳng, cần tự nhiên thoải mái, nếu thấy tạp niệm khởi lên thì dùng tâm tức tương ỷ mà thâu nhiếp, tuyệt đối không thủ ý vào bất kỳ huyệt đạo nào trên đầu.Thời gian thiền định tối thiểu là 30 phút. [/b]
« Sửa lần cuối: 29 Tháng Năm, 2008, 22:35:40 PM gửi bởi Longman »
Bạn chưa đăng nhập