Đạo gia Khí công

Tìm kiếm chi tiết  

Tác giả Chủ đề: Các bài hỏi đáp của Sư Huynh Huyền Quang Tử cho người nhập môn  (Đã xem 17014 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

SongHao

 • Thành viên
 • Đã thoát ra Đã thoát ra
 • Bài viết: 146
  • Xem hồ sơ cá nhân
Các bài hỏi đáp của Sư Huynh Huyền Quang Tử cho người nhập môn
« Trả lời #15 vào: 23 Tháng Mười Một, 2006, 21:26:04 PM »

 Bài viết của Sư Huynh Huyền Quang Tử và các bạn tập CTNC:
 

Bài của TienKyAnh :

Đúng là phải hít đến mức đầy, rồi không khí bung ra giật vào liên tục khiến cơ mặt + cơ bụng rung bần bật, thì hiệu quả mới khác hẳn. Nếu chỉ hít vào đến mức suýt soát đầy, chưa đến giới hạn, thì sẽ hưng phấn -> khó ngủ, hoặc ngủ sẽ không sâu, sáng dậy không thoải mái (như Summersby nói). Miễn là hít đến giới hạn không hít được nữa, khi đó muốn tình trạng bật không khí xảy ra, chỉ cần hít mạnh hơn lúc trước là sẽ rơi vào trạng thái đó. Mà khi đã đạt trạng thái giới hạn bật hơi, thì sẽ buồn ngủ nhanh, sáng dậy thoải mái.
Mình suy đoán thế này :
Việc thắt bụng lại khi hít vào sẽ ngăn chặn đại lượng phong nạp vào 3 phần âm bên dưới (thận âm, hội âm, thái âm), để 3 phần này không được phát triển thêm dục tính (dễ đoạ mất thân người), phong chỉ được nạp đầy vào các phần trên. Đây là quá trình nạp năng lượng từ ngoài vào.
Giờ Tý khí dương mới sinh trong cơ thể là thứ khí dương trong sạch nhất, nương theo thì hít vào đến mức đầy, sẽ đưa khí thanh dương lên đầu. Và việc thắt bụng lại lúc này cũng nhằm ngăn không cho trọc khí của 3 phần âm bên dưới lên đầu. Đây là quá trình hoán chuyển dương khí của thân lên não - như HuyenQuangTu nói ở topic kia.
Còn với hơi thở ra, bao giờ hơi thở ra cũng đưa thực dương lên trên, mà thì này không khoá bụng nữa, nên trọc khí của 3 phần dưới cũng dễ theo thực dương lên đầu. Nên cần phình bụng trong thì này để hút trọc khí + thực dương ngược xuống, không cho lên đầu.
Vậy là theo tự nhiên thông thường : hít vào năng lượng trầm xuống, thở ra năng lượng thăng lên. Trong sự trầm xuống và thăng lên tự nhiên này, có cả năng lượng xấu và tốt đi lên đi xuống lẫn lộn. PLNC sẽ nghịch đảo chiều hướng tốt xấu, phân chia rành mạch năng lượng trong quá trình này, đưa năng lượng xấu xuống dưới & hạn chế phát triển, đẩy năng lượng tốt lên trên.
Nhưng có điều mình chưa hiểu, HuyenQuangTu giải thích thêm guúp mình nhé : vì sao hít đến mức giới hạn tạo hiệu quả bật không khí ra vào lại có tác dụng vượt trội như thế?

HQT :Bạn Tienkyanh phân tích hoàn toàn chính xác, những bạn nào đang tập PLNC thì nên theo những mô tả của Tienkyanh mà tập theo cho đạt hiệu quả.
Đúng như bạn đã phân tích, việc nén bụng dưới để ngăn chặn phần âm không đi lên đầu, do đó sau khi bước vào nhập định thì sẽ thấy rất tĩnh lặng, không có tạp niệm.Việc tập luyện luôn có các ngưỡng cần vượt qua thì sẽ tạo hiệu quả đột xuất, khi bật không khí xảy ra thì phong đã được hấp thu vượt ngưỡng, hơn nữa khi phần bụng dưới chấn động thì cửa mệnh môn cũng được kích động mở ra nhằm khai thông đốc mạch nên tạo hiệu quả đặc biệt. Sau này khi tập luyện thuần thục thì có nhiều người có khả năng kéo dài 1 hiệp tới 5 phút, khi này hiệu quả là rất đặc sắc, có thể chỉ cần 1 hiệp là nhập định luôn, và trong trạng thái này việc vận hành khí vẫn tuân theo đường lối của pháp luân nghịch chuyển, tức là thăng thanh, giáng trọc, cho đến khi chấm dứt thì tự nhiên xuất định.

Hỏi : Cho  hỏi: Sau khi tập PLNC xong khoảng 9 lần thì có bắt buộc phải Thiền hay không ? Nếu có thì Thiền bằng cách chú ý vào vùng bụng dưới là đúng hay sai ? Xin anh Huyenquangtu hướng dẫn.

HQT : sau khi PLNC đầy đủ và hiệu quả thì cơ thể sẽ tự động chuyển sang trạng thái thiền định, đầu óc tự nhiên ngưng bặt tạp niệm, có cảm giác năng lượng trong người dâng lên, khi thiền định thì vẫn tuân thủ phép điều thân, tức là mắt mở lim dim, nhìn thẳng xuống khoảng đen tối trước mắt, không thủ ý ...thực tế sau khi PLNC thì cơ thể tự động thiền định, nếu bạn cố ý sử dụng ý thức như thủ ý thì sẽ phản lại tự nhiên, khó nhập định.
-Tôi giải thích thêm một chút về tại sao 2 mắt mở lim dim, sách luyện đan có khẩu quyết ''cơ tại mục'', cho rằng mắt và tâm có quan hệ chặt chẽ như giương cung bắn tên vậy, khi bạn lim dim thì hai tròng sẽ ngưng chuyển động thì tâm cũng ngưng chuyển động, nếu bạn trước đây vẫn nhắm mắt thiền thì nên tập thói quen này, mới đầu khó nhưng khi đã thuần thục thì sẽ thấy dễ, dĩ nhiên đã tập thiền mở mắt thì yêu cầu là phòng phải tối, nếu có ánh sáng sẽ kích thích mắt không thể nhập tĩnh được.
Đối với vấn đề có bắt buộc phải thiền không thì nếu bạn mới tập chưa từng thiền bao giờ thì lúc đầu có thể không cần thiền, nhưng sau khi PLNC nên nằm ngủ ngay, bạn sẽ làm quen dần với thiền trong giấc ngủ.
 (còn tiếp)
Bạn chưa đăng nhập

SongHao

 • Thành viên
 • Đã thoát ra Đã thoát ra
 • Bài viết: 146
  • Xem hồ sơ cá nhân
Các bài hỏi đáp của Sư Huynh Huyền Quang Tử cho người nhập môn
« Trả lời #16 vào: 23 Tháng Mười Một, 2006, 21:28:28 PM »

 Tiếp các bài viết của Sư Huynh Huyền Quang Tử và các bạn học viên CTNC:

Hỏi : Huyenquangtu và các bạn khác đã có kinh ngiệm cho tôi hỏi: lúc ngồi có phải giữ cho bách hội và hội âm trên một đường thẳng hay không? khi hít vào tôi thấy lưng cung có cảm giác nở ra có đúng không và cảm giác này có phải là cảm giác "khí dính lưng" trong nội gia thái cực quyền không .Cảm ơn nhiều.

HQT:ngồi thiền giữ cho bách hội và hội âm thẳng là phần quan trọng của điều thân , nhưng đối với nhiều người sau khi nhập định thì khó mà giữ thằng, vậy cứ theo tự nhiên,nếu gượng ép quá thì ảnh hưởng đến nhập tĩnh, vấn đề ''khí dính lưng'' là yếu lĩnh thái cực quyền, tôi nghe nói gần đây TCQ có phối hợp thêm phép thở bụng kiểu nghịch, bạn tập PLNC một thời gian sẽ thấy khu vực mệnh môn sau lưng như có vòi nước nhúc nhích chuyển động theo dòng, đó là TTK được thu giữ lại thay vì chuyển cho hoạt động sinh dục.

Hỏi : sư huynh huyenquangtu trong khi hít vào, đến một lúc nào đó thấy phận bụng dưới rốn nó co bóp (cuộn cuộn, co bóp, kiểu như sôi bụng cuộn lên), nhưng không thường xuyên, hiện tượng này có sao không ạ ?

HQT: Đó là hiện tượng tốt, chứng tỏ bạn đã tập đúng.

Khi thiền định các bạn chú ý : thiền mở mắt không phải là trừng mắt ra nhìn chăm chăm, như thế sẽ mỏi mắt, mà là mắt khép lim dim, chỉ chừa một khe hở nhỏ, khi thiền trong phòng tối hoàn toàn thì thậm chí bạn cũng không phân biệt rõ là mình đang mở mắt hay nhắm mắt nữa, nếu vào định mà tự nhiên mắt nhắm lại luôn thì cứ để vậy, không gượng ép, lâu dần sẽ tự nhiên uốn nắn được, thiền nhắm mắt thường có hiện tượng tròng mắt di chuyển qua lại hoặc thỉnh thoảng hay chớp mắt, khó nhập định sâu được, hơn nữa khẩu quyết của một số môn phái còn cho rằng lim dim mắt có thể thu được tiên thiên khí, khi TTk trở về thì sẽ thấy trước mắt xuất hiện ánh sáng trắng chập trùng như mây, đó là ý nghĩa ''phải tìm nó trong chỗ hoảng hốt, phải cầu nó trong cảnh yểu minh'' mà các đan thư nói tới, tuy chưa phải là yếu quyết chân chính, nhưng đối với một số người lợi căn thì vẫn có thể thu được TTK.

Hỏi: Các bạn cho hỏi khi hít vào thì từ từ nhưng đến đoạn cuối tôi phải hít nhanh mới có cảm giác không khí đầy lên hết cả đầu. Nếu không hít nhanh doạn cuối thì không có cảm giác đầy chỉ thấy không hít vào đựoc nữa thoi. THứ hai là rất mỏi lưng. Mong được chỉ giáo.

HQT: đúng vậy, lúc đầu thì hít từ từ, nhưng về cuối thì không cần thiết phải hít từ từ nữa, cứ thuận theo tự nhiên, cơ thể tự nó sẽ hướng dẫn cho bạn làm như thế nào là đúng. cảm giác mỏi lưng có thể là do bạn đã từng luyện khí công hoặc thiền, một phần chân khí bị tắc nghẽn ở mạch đốc, bây giờ bạn PLNC thúc đẩy nó tiến lên , nhưng giáp tích bạn chưa thông, có cảm giác mỏi lưng, vậy trước mỗi buổi tập hãy tập trung tại giáp tích phối hợp với hô hấp bụng kiểu thuận sâu dài khoảng 10 phút, sau đó hãy làm PLNC.

Hỏi : Tôi đã từng tập luyện khí công (một cách không hệ thống, học theo sách báo) từ năm lớp 8. Thật sự là càng về sau càng cảm thấy bất ổn, vụ bất ổn rõ nhất là cảm thấy khí thoát bách hội, đau đầu. Càng về sau (đến giờ được hơn 10 năm) tôi càng ít tập, điều này có lẽ thật may! (toàn tập kiểu đáp kiều, chạy khí tiểu chu thiên, đại chu thiên). Hiện tại tập PLNC, có mấy điều sau xin hỏi HuyenQuangTu:

1. Thời điểm đầu, có cảm giác mình vẫn hít vào được tiếp, có cảm giác mình đang hít vào mà thời gian khá lâu (30s, thậm chí 1 phút) mà không bị đầy bụng, đầy ngực. Vậy đây là cảm giác hay là thật và có nên để kệ nó không?

2. THời gian sau, khi bụng bắt đầu đầy, mỗi lần cố gắng hít vào là phần bụng trên (bụng dưới thì đương nhiên đang hóp lại rồi) rung lên bần bật (có cảm giác như cái trống bị đánh vậy  ). Lúc đầu thì nó chỉ rung thôi, nhưng lặp lại nhiều lần thì mỗi lần bụng rung, tôi có thấy rõ ràng nó đang đẩy khí ngược lại khỏi mũi. Tôi đọc thấy bạn nói bụng rung là đúng, nhưng còn hiện tượng nó đẩy khí khỏi mũi thì sao? (Vì tất nhiên khi bụng tự đẩy khí thì lúc đó là lúc mình không thể hít vào được nữa, sau khi bụng hết rung mới có thể tiếp tục hít vào).

3. Thời gian trước tôi thiền toàn nhắm mắt nên bây giờ cứ ngồi là mắt nhắm. Nếu để mắt mở hé rất khó chịu vì mi mắt cứ rung rung không chịu nằm yên. Nếu tập trung vào hít thở một lúc thì phát hiện ra mắt đã nhắm tự lúc nào. Nếu mở mắt thì thực sự là phải khá tập trung để mắt không nhắm và để mắt khép hờ (mất tập trung tập thở).

4. Thời điểm nào dễ chịu (tinh thần không vướng mắc, cơ thể không bị lệch lạc gì) thì chỉ sau 1 - 2 hơi thở tôi đã cảm thấy rất dễ chịu (kiểu dễ chịu toàn thân thanh thản, cảm giác nắm biết rõ ràng). Vậy có cảm giác đó có phải là nhập định hay không?

5. Sau khi tập PLNC xong thì cảm giác rất dễ chịu, cảm giác mình có thể ngồi như thế cả đêm (vì hơi thở thấy nó đã tự điều hoà, thân tâm dễ chịu) duy chỉ có chân thì thấy mỏi (ngồi bán già, chân bị tê). Cảm giác của tôi: nếu chân không bị tê có thể ngồi như vậy cả đêm, không cảm thấy mỏi người, không cảm thấy lạnh (tất nhiên mặc vừa đủ ấm trong nhà rồi). Đó có phải là PLNC đã hỗ trợ tốt cho thiền không

HQT :

1.bạn mới tập thì nên khoảng 1 phút là tốt, sau này thì sẽ tự biết làm thế nào là thích hợp nhất.
2.không nên nén bụng dưới chặt quá, rung động ở phần bụng dưới mới đúng, việc khí bị đẩy ra khỏi mũi là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi bạn cố gắng hít vào thêm, khi đẩy ra thì cũng hít vào ngay sau đó,đẩy hít diễn ra liên tục. Bạn thấy như thế có thể là do kéo dài thời gian hít vào nhiều quá, khống chế trong 1 phút thôi.
3.phải tập luyện cho quen dần, vì khi khép hờ mắt thì lúc đầu sẽ rung thần kinh mắt, tập lâu sẽ quen, nhưng khởi đầu thì không cố ý khép quá, chỉ hơi khép thôi, khi nhập định thì sẽ tự nhiên khép lại gọi là ''buông rèm''.
4.cảm giác đó là bắt đầu nhập định, trí giác bỗng nhiên thấy ''lịm'' đi.khi nhập định nếu thấy căng mỏi ở bất cứ chỗ nào( xương sống, đầu cổ..) thì phải lập tức thư giãn , thậm chí là ngưng thiền định ngay, đó là cảm giác không tốt, khí bị tắc.
5.muốn ngồi lâu không tê chân thì dùng phép ''luân phiên bán già'', tức là đổi chiều của chân và tay lại, hơn nữa, khi bán già khí phân phối nhiều ở một nửa thân, đổi chiều bán già sẽ phân phối khí đồng đều, có thể tăng gấp đôi thời gian thiền định.

(còn tiếp)
Bạn chưa đăng nhập

SongHao

 • Thành viên
 • Đã thoát ra Đã thoát ra
 • Bài viết: 146
  • Xem hồ sơ cá nhân
Các bài hỏi đáp của Sư Huynh Huyền Quang Tử cho người nhập môn
« Trả lời #17 vào: 23 Tháng Mười Một, 2006, 21:31:39 PM »

Tiếp các bài viết của Sư Huynh Huyền Quang Tử và các bạn học CTNC:

Hỏi :
Xin bạn huyenquangtu cho mình hỏi : mình có thiền vào buổi sáng . nay mình muốn dùng PLNC để nhập định trươc khi thiền ,có được không ???? Vì sau một thời gian tập PLNC , mình thấy PLNC có thể làm cho mình dễ nhập định . Cám ơn bạn trước

HQT : chào bạn , vì mục đích sức khoẻ thì tập PLNC vào buổi sáng sẽ rất tốt, nhưng sau này bạn muốn tiến xa về tâm linh thì sẽ tự động tập vào buổi đêm.

 

V: Đêm qua mình tập PLNC, thấy sau mỗi lần bật hơi ra thì có một luồng ớn ớn chạy dọc xương sống từ dưới lên, tương đối nhanh, liên tục gợn theo cột sống lên đầu sau mỗi lần bật hơi ra.
Được vài lần như thế thì không biết là tín hiệu gì, nên mình dừng lại nghe ngóng.

HQT: bạn Tienkyanh: đốc mạch của bạn đang khai thông, ngoài cảm giác đó còn có thể thấy dòng điện chạy lên đầu.

 

V: Huyenquangtu và các bạn đa tập cho tôi hỏi tôi bị cảm giác này là đúng hay sai, tốt hay sấu:1 Khi thở ra tôi thấy bụng dưới hơi dật dật theo kiểu nhịp như mạch đập. sờ vào bụng lại chẳng thấy gì?
2 Khi hít vào ( đoạn trước tôi nói thở ra là nhầm xin đính chính lại)đên đoạn cuối cùng toi cảm thấy ấn đường

có cảm giác lạ, khó tả: nó là cảm giác hơi mãt hay hơi te gì đó mà tôi không tả được. Các hiện tượng nhu TienKyAnh tôi lại không thấy

HQT:

bạn nhatchithien :cảm giác ở bụng giật, rung...là tốt, huyệt ấn đường của bạn cũng đang khai mở, thời gian sau có thể bạn sẽ thấy nó nặng nặng, giựt giựt mặc dù không thủ ý ở ấn đường, sau đó nhắm mắt sẽ thấy ánh sáng như sao, hoặc đang công phu bỗng thấy ấn đuờng chói loà ánh sáng....

 

V: Bây giờ tôi bắt đầu tập PLNC tốt hơn trước rồi. "Hiện tượng" cũng gần gần như mọi người tả ở trên.

Nhưng với những người chưa học thiền, KC... dấu hiệu còn rõ ràng. Còn những người đã thông hoàn toàn Nhâm - Đốc thì còn có , khi tập PLNC, còn cảm giác khí chạy như điện mà bạn nói ở trên không? Và những người có khí quang tương đối tốt rồi, khi tập PLNC, dựa vào đâu để biết "tiên thiên khí đang trở về"?

 

HQT:

các ấn chứng xuất hiện nhiều trong thời gian khai thông kinh mạch, sau đó sẽ giảm dần, thay vào đó là khả năng nhập thiền định ngày càng nhanh và sâu hơn, PLNC là phép khai thông kinh mạch đồng thời vận chuyển chân khí trong tinh sinh dục lên não, không phải là phép hấp thu chân khí ở huyền quan, nhưng đối với một số người căn cơ thì vẫn thu được TTk một cách tự động khi nhập tĩnh cao độ, dấu hiệu hấp thu TTK là nước miếng sẽ ứa ra nhiều, sau khi hấp thu thì có động khí ngay tại giáng cung (vị trí tương ứng huyệt trung quản)., cốt khí trên mặt dần dần thay đổi, khu vực ấn đường cao và mở rộng hơn, mắt có thần , nhìn lâu không chớp.

H: Huyenquangtu xem hộ tôi :

- Bản thân đã có hiện tượng rung bần bật cơ bụng và cả cơ mặt, đầu như muốn nổ tung khi cố hít thêm vào. Sau khi tập xong, cảm thấy ngứa râm ran ở vùng bụng trước và vùng mệnh môn. Tập xong thì thiền định và gần như hết cảm giác mệt, thấy thoải mái nhưng 2 tai còn hơi ù.
- Các hiệp đầu thì hít vào và thở ra thì rất dài, đều. Sau đó, mỗi hiệp đều phải hô hấp sâu để nghỉ. Các hiệp sau thì mệt nên không dài bằng.
- Lúc mới tập thì khí quang trước ấn đường dần dần rõ dần rồi rực rỡ - tựa một quả cầu ngũ sắc rực rỡ xoay tròn, các màu sắc quện vào nhau. Nhưng về sau, khí quang mờ dần, và chỉ còn thấy vùng sáng trắng bàng bạc có lẫn màu vàng lốm đốm. Vùng ngọc chẩm thấy hơi tức. Tại sao khí quang lại giảm đi?
- Vẫn chưa tự động nhập định được. Song nước bọt cũng tiết ra nhiều trong khi tập. Việc thu tiên thiên khí - như bạn nói, biểu hiện duy nhất là nước bọt tiết nhiều - là lúc đang tập hay là lúc đã tự động nhập định?

HQT :

-những bạn nào tập luyện mà thấy ngứa ngáy, kim châm chích, kiến bò...đó là trược khí đang thoát ra, các hiện tượng này thường xảy ra nhiều với những người trước đây hay cong lưỡi thu hút nhiều trược khí vào người, khi đã tập PLNC thì phải bỏ hẳn thói quen này, cố chấp sẽ ngày càng nhiểm trược
-cong lưỡi cũng làm cho cơ đầu cổ hay bị co rút lại, cảm giác căng cứng như có ai cầm đầu kéo lên, đó là khí bị tắc nghẽn
-thấy khí ngũ sắc đó là khí ngũ hành, TTK co màu trắng bạc. khí ngũ hành thuộc về hậu thiên cần đưa trở xuống ngũ tạng.
-tập PLNC mà muốn thu TTK thì phải nhập tĩnh cao độ, làm PLNC mà chưa thấy nhập tĩnh là hệ thống kinh mạch chưa được khai thông.

Hỏi: Hôm trước, trước khi tập PLNC, Laido tập thiền và cảm thấy phía sau lưng nó cứ nóng râm ran, nhất là đoạn giữa lưng (LX4), nhưng không phải như kim châm . Sau khoảng 35'''''''' thì thấy bừng lên, ngợp cả phía sau gáy, Laido để ý cơ thể thì không thấy gì đặc biệt, nhưng thấy có biểu hiện mỏi cơ vai. Laido đã thư dãn nhưng nay vẫn cảm thấy hơi mỏi. KHông biết trường hợp này có phải là khí bị tắc không? xin được bác chỉ bảo cách khác phục. Nếu trường hợp thông mạch, khí chạy từ dưới (đoạn xương cụt) lên trên đầu (gáy) thì có sao không, cái này có nguy hiểm như là khí trong luyện (Hoả xà) không ạ?

HQT : Đó là một biểu hiện của chân khí dâng lên cột sống, khi bạn thiền định, tâm có cảm nhận vi tế nên cảm giác về khí sẽ khác nhau, bạn thấy mỏi vai là huyệt giáp tích chưa thông, đa số các bạn trước khi tập PLNC đều có tập các môn khác, đặc biệt là những môn có thủ ý thì đều đã có sẵn sai lệch tiềm ẩn, khi PLNC sẽ lộ rõ ra, cách chữa thì  hễ thấy đau mõi ở đâu thì thủ ý và phối hợp hô hấp sâu, riêng vị trí giáp tích thì cần sử dụng thường xuyên hơn,nên dành khoảng 10 phút để làm việc này trước khi tập PLNC và thiền định.PLNC không thể tạo ra hiện tượng hoả xà vì lượng chân khí chuyển hoá từ năng lượng tính dục không đủ để có thể gây nguy hiểm, bạn cứ yên tâm

(còn tiếp)


 
Bạn chưa đăng nhập

SongHao

 • Thành viên
 • Đã thoát ra Đã thoát ra
 • Bài viết: 146
  • Xem hồ sơ cá nhân
Các bài hỏi đáp của Sư Huynh Huyền Quang Tử cho người nhập môn
« Trả lời #18 vào: 23 Tháng Mười Một, 2006, 21:35:26 PM »

Tiếp các bài viết của Sư Huynh Huyền Quang Tử và các bạn học CTNC:

Hỏi: Khi tập PLNC đến hiệp thứ 4,5 em thấy có cảm giác rất lạ. Toàn bộ phần trên cơ thể ( từ rốn trở lên ) bỗng nhiên nặng trĩu và có cảm giác cơ thể mình như một quả bóng hơi đang được bơm căng vậy, càng hít vào càng phồng to ra. Nhiều nhóm cơ nhất là cơ lưng bị cứng lại lúc cố sức hít vào. Càng hít thêm thì cảm giác đó càng rõ ràng.

HQT:

Do bạn trước đây chưa từng tập khí công , thiền định nên cơ thể chưa có bất kỳ sự khai thông nào, cảm nhận đối với khí trở nên nặng nề, cũng như một người không bao giờ tập thể dục lại bắt anh ta chạy đường dài thì nhất định sẽ bị đau cơ cả tuần lễ, bạn nên tập PLNC khoảng 3 hiệp thôi, từ từ sẽ tăng dần lên.

 

Hỏi: Hôm vừa rồi, Laido thấy nóng râm ran tại Giáp tích sau đó nó bừng lên đầu (vùng chẩm - sau gáy), tạo cảm giác lạ lắm.. Lúc đầu Laido cũng sợ nó sẽ làm tổn thương não như luyện (hoả xà) nhưng không phải (phần trên Huyền Quang Tử đã giải thích rõ rồi). Laido sợ vì có lần khi tập NLSH, LX 1 và 2 đã vận hành và nóng ran lên, sau đó nó chạy lên đầu, tạo cảm giác nâng nâng mất mấy ngày, tuy không thấy hại gì nhưng Laido không dám tiếp tục, phải nghỉ vài ngày cho bình thường.

Trước đây, Laido tập thiền và NLSH , việc cong lưỡi là bắt buộc. Đồng thời thủ ý tại các điểm (Luân xa), sau đó dùng ý để vận hành khai thông mạch nhâm - đốc. Khi thấy đầu lưỡi có hiện tượng tê tê, Laido đã ngộ nhận là mạch nhâm đốc được khai thông (100% người tập đều tưởng vậy), bây giờ tập PLNC mới biết mạch chưa thông - vẫn tắc như thường...

HQT: bạn laido: khi thiền thấy có luồng gió mát thổi từ vòm họng xuống là hiện tượng tốt, cứ chờ một lúc thì nuốt thành ngụm như nuốt nước bọt vậy.lưỡi cứ để hạ xuống, nếu cong lên có thể mất cảm giác trên
ngày xưa tôi cũng từng học NLSH được dạy ngồi thiền hai tay đặt ngửa trên hai đùi, thu năng lượng vào hai tay,nhưng còn có cách thu NLSH vào hai chân trong tư thế vận động có hiệu quả hơn nhiều thì không thấy nói tới, NLSH tạo ra thể phách bao bọc cơ thể có thể chống được các bệnh ngoại cảm , thời tiết, hiệu quả với bệnh viêm xoang ngạt mũi,bệnh tà ma, nếu biết vận dụng cũng tạo ra được công năng đặc dị, tuy nhiên thứ NL này mà vào đầu thì sẽ bị nhức đầu khó chữa trị.

Hỏi:Xin huyenquangtu hướng dẫn cụ thể hơn về thì thở ra ? Thì thở vào thì dễ nhưng thì thở ra thì khó. Và mỗi hiệp phải điều hoà hơi thở, nhưng ko quan trọng là bao nhiêu lần hô hấp, chỉ cần bình ổn lại thì tiếp hiệp sau?

Tối qua tập, dù mở mắt cũng thấy cả vùng trước trán sáng loá, toàn là màu trắng nhưng hơi hồng? Nếu người nào chưa qua tập KC, thiền... chỉ qua thời gian tập PLNC mà khai thông kinh mạch, và khai mở ấn đường thì thật đáng nể. Nhưng những người huyết áp cao, có bệnh tim mạch và sức khoẻ kém dẻo dai thì không được tập PLNC?

HQT:

bạn summersby: khi thở bụng kiểu nghịch ở thì thở ra sẽ cố gắng phình bụng ra tốt đa, không khí bị đẩy ra hết, còn PLNC khi thở ra thì chỉ phình bụng ra bằng phân nửa mà thôi, khi tập lâu rồi thì thở ra phình bụng sẽ có điểm rơi để nhập định, nếu vượt quá hoặc chưa tới thì nhập định không hiệu quả, tùy mỗi người vận dụng cho phù hợp, giữa hai hiệp thì dừng lại điều hoà hơi thở khoảng 2-5 hơi thở tùy người, nhưng không nên dừng lâu quá làm mất tác dụng hiệp trước đó.
đối với những người bị tim mạch, cao huyết áp thì đều phải kiêng cữ vận động mạnh, cho nên tập PLNC cũng phải như vậy, làm vừa sức mình, và kiểm tra huyết áp ngay sau thiền định( nếu kiểm tra ngay sau PLNC thì HA chắc chắn sẽ tăng là đương nhiên)

 

Hỏi: cám ơn Huyenquangtu hướng dẫn va chỉ dẫn rất chi tiết.... mình đã đọc rất nhiều lần để tìm hiểu ... và quyết định tập.
Hôm qua là ngày đầu tiên ... nhưng không hiểu tại sao minh bị mất ngủ và nghe như ve kêu bên tai vậy...

HQT: tập PLNC sẽ luyện tinh hoá khí, làm tinh thần thịnh vượng, đối với người mới tập chưa quen trạng thái đó, nên cảm thấy hưng phấn, khó ngủ, tai có tiếng ve là hiện tượng xảy ra với hầu hết người mới tập, do năng lượng khai thông hai khiếu ở tai.

 

Hỏi: Sau một thời gian tập cách thở nghịch, đến hôm nay tôi cảm thấy mình đã có thể thở nghịch đúng cách nên quyết định làm PLNC. Ngay lần đầu tiên, sau khi hít vào cố sức đến khi toàn thân rung lên bần bật thì không thể tiếp tục được nữa (nhưng chỉ được khoảng 30 giây thôi), ngay khi bắt đầu thở ra tôi thấy tiếng gió thổi rất mạnh hai bên tai. Tôi tưởng có tiếng gió thật ngoài thiên nhiên, ngồi điều hoà hơi thở một lúc thì tiếng gió cũng hết.

Sau lần PLNC đầu tiên, tôi bỗng thấy dọc sống lưng mát lạnh và chỗ gần xương cụt như có gió thổi.

Làm được 4 lần thì tôi thấy mệt quá nên ngừng. Lạ là người tôi toát mồ hôi đầm đìa, nhưng chỉ sau lưng mà thôi, phía người trước khô nguyên).Có 2 vấn đề của tôi là hít vào không được lâu, và lúc làm PLNC một lúc là mắt tôi cứ nhắm lại.

HQT: vấn đề của bạn đều tốt cả, cột sống của bạn tương đối thông thoáng, thấy mát ỡ vĩ lư là một ít chân khí đã được hút sang, thấy ra nhiều mồ hôi tốt cho sức khoẻ, đang thanh lọc trược khí, nghe thấy tiếng gió thỗi là đang thông khiếu tốt, có thể nghe thấy tiếng nổ lớn sau này.
đối với bạn mới tập thì PLNC 30 giây là chấp nhận được, về lâu dài thì phải cố gắng thiền mở mắt, cần có thời gian tập luyện cho thần kinh mắt quen dần

Hỏi: Cho  hỏi là việc tập PLNC có ảnh hưởng gì đến khả năng tình dục nói riêng cũng như bất kỳ mặt nào khác trong cuộc sống bình thường hay không? Một điều nữa là phụ nữ có thể tập PLNC được không nhỉ?

HQT:

PLNC thực hiện 2 nhiệm vụ:
1.khai thông kinh mạch
2.luyện tinh hoá khí
cho nên nếu người già yếu thì vẫn đạt được mục đích 1 và hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng sinh dục, phụ nữ tập luyện PLNC thì cũng có tác dụng giống nam giới.

Hỏi:  Huyenquangtu cho  hoi:
1. Khi tap PLNC, dù đã cố gắng mở mắt nhưng sao mắt rất sốn và chảy nước mắt.
2. Tập PLNC có cần phải kiêng rượu bia không? và nếu có uống thì có ảnh hưởng gi không? Sau khi uống bao lâu thì có thể tập được.

HQT:

chào bạn
1.trạng thái lim dim mắt khi thiền định là rất khó , phải tập luyện dần dần cho thần kinh mắt quen dần, với các bạn mới tập thì cách làm dễ nhất là cố gắng tập trong phòng hoàn toàn tối, khi đó bạn sẽ có cảm giác nhắm mắt hay mở mắt là như nhau, và bạn chỉ cần hướng ánh mắt nhìn xuống dưới trong khi thiền định, một thời gian sau tự động hai mắt bạn sẽ khép lại, tuy nhiên nếu thấy nó nhắm luôn thì cũng không sao cả, từ từ khi thuần thục rồi bạn sẽ điều chỉnh được.
2.tập PLNC vào ban đêm thì không nên uống rượu bia vào buổi tối, tuy nhiên nếu chỉ uống ít, và bạn cảm thấy không có dấu hiệu nào khác thường giữa trước và sau khi uống bia ( ví dụ hơi say) thì vẫn có thể PLNC được.

(còn tiếp)
 
Bạn chưa đăng nhập

SongHao

 • Thành viên
 • Đã thoát ra Đã thoát ra
 • Bài viết: 146
  • Xem hồ sơ cá nhân
Các bài hỏi đáp của Sư Huynh Huyền Quang Tử cho người nhập môn
« Trả lời #19 vào: 23 Tháng Mười Một, 2006, 21:37:42 PM »

Tiếp các bài viết của Sư Huynh Huyền Quang Tử và các bạn học CTNC:

Hỏi: Xin hỏi huyenquangtu:

- Từ hôm đầu tiên tập, đến nay em đã tập được gần 1 tuần. Tuy nhiên những dấu hiệu thấy ở lần đầu tiên là thấy mát sống lưng, toát mồ hôi (có thể do trời quá lạnh) không còn nữa. Tai cũng dần dần không còn nghe tiếng gió thổi. Không hiểu có phải tại phòng không tối và không yên lặng nên ồn, khó tập trung dẫn đến chất lượng kém hơn chẳng?

- Hiện nay em đã làm PLNC được gần 1 phút. Dấu hiệu khác lạ duy nhất là khi thở ra có cảm giác tê tê ở đầu và mặt. Em vẫn không rõ Thiền nhập định nghĩa là thế nào, vì thế sau khi cố gắng làm PLNC 9 lần thì chỉ ngồi nguyên hít thở nhẹ nhàng thư giãn sau đó nằm ngủ luôn mà thôi.

HQT:

 -những dấu hiệu mát cột sống, nghe gió thổi chỉ xuất hiện một thời gian ngắn lúc đầu thôi, khi cơ thể bạn thích nghi với trạng thái vận hành năng lượng rồi thì sẽ không có cảm giác nữa, hơn nữa , là những chỗ bế tắt đã thông suốt thì cũng không thấy cảm giác như trước nữa, tu luyện không lấy sự truy cầu cảm giác, mà trọng vào sự nhập định , khi đó nội khí mới có thể vận hành được.


-nhân đây tôi muốn nói với tất cả các bạn, làm PLNC muốn cho tốt và không cảm thấy quá sức thì phải tuyệt đối tuân theo những gì tôi hướng dẫn, không được tự tiện sửa pháp theo ý mình, khi làm PLNC thì hai tay cần phải nắm lại đặt trước bụng, và tuyệt đối không được pha trộn công pháp, dùng các thủ pháp kết ấn của các môn phái khác sẽ làm khí di chuyển ngược chiều gây ra biến chứng sai lệnh, kết thủ ấn là pháp bí mật không được tiết lộ và tập luyện một cách tùy tiện, hiện nay thì tôi chưa hướng dẫn cách các bạn kết thủ ấn thế nào, và cả tư thế ngồi bán già hiện nay của các bạn cũng có thể thực hiện tự nhiên thoải mái, cảm thấy thuận chân nào thì thực hiện bán già chân đó , thậm chí là đổi chiều cũng không sao cả, khi các bạn tu luyện lên cao hơn, đã được hướng dẫn kết thủ ấn rồi thì mới phải tuân theo quy tắt nam tả nữ hữu.Một điều nữa là không được cong lưỡi là tuyệt đối tuân theo,vì hiện nay tôi quan sát trong diễn đàn có người đang dạy các bạn cong lưỡi và kết ấn làm khí chạy ngược, nếu điều này được pha trộn với PLNC thì sẽ rất tai hại.
-tu luyện hướng đến dương khí thì sẽ ít thấy mộng mị, không bao giờ gặp ma quỷ, các công pháp nào mà khiến người tu tập thấy những điều trên thuộc về tà pháp.
- về tư thế thiền định hiện nay thì cách dễ dàng giúp các bạn nhập định nhất là sau khi PLNC thì bỏ hai tay ra đặt xuống hai bên đùi, lòng bàn tay mở ra úp xuống đùi, mắt nhìn hướng xuống dưới.

Xin các bạn chú ý:  các bạn tập PLNC thì tuyệt đối không được kết ấn tuỳ tiện, có một số loại thủ ấn chỉ được dùng cho bậc giác ngộ , không dùng được cho người thường, bởi vì sự vận hành khí của bậc giác ngộ và người thường không giống nhau, hơn nữa là đối với các bạn mới nhập môn chưa nên quan tâm đến kết ấn, hệ thống kinh mạch của các bạn chưa thông suốt thì các bạn không thể nhận được tác dụng nào của việc kết ấn mà ngược lại sẽ làm các bạn khó nhập định hơn.

Như ấn định tâm, định pháp giới giống  ấn vẽ hình Đức Phật ngồi thiền (hai tay xếp chồng lên nhau, hai đầu ngón cái đụng nhau), loại ấn này của Phật không còn đặc tính Âm Dương, trong khi người thường thì còn Âm Dương.

 

Hỏi: Qua mấy hôm tập PLNC, em thấy có mấy triệu chứng như sau:
-Khi đã hít đầy không khí, nếu cố hít thêm vào thì em thấy phần bụng và đầu rung rất mạnh. Sau khi hết một hiệp, lúc thở ra thì thấy trong tai như có tiếng ve đồng thời đôi khi có tiếng kêu "lách tách".

-Cũng có lúc ở phía sau lưng, từ phần thắt lưng trở xuống em có cảm giác man mát - như có gió nhẹ vậy, nhưng chỉ có ở phía dưới chứ không chạy dọc sống lưng như mọi người.

-Hiện tượng tê mặt và đầu em cũng gặp nhưng thường thì phải làm PLNC đến hiệp thứ 5,6 thì mới thấy.

- Mấy buổi đầu tiên thì mồ hôi hay toát ra phía sau lưng, còn hiện tại thì lại hay ở trán

HQT: chào bạn
-tai nghe thấy tiếng ''lách tách'' là khớp xương trên đầu đang mở ra, đó là hiện tương tốt.
-chỉ thấy gió mát ở dưới lưng là chân khí đã tiến lên mênh môn.
-tê trên đầu mặt là các kinh mạch trên đầu đang khai thông, về sau nó chạy rần rần trên đầu trong khoảng một tháng thì sẽ hết, sau đó nhắm mắt thường thấy ánh sáng.
-mồ hôi toát ở chỗ nào là chỗ đó có trược khí đang bị đẩy ra.

 

Hỏi: Anh huyenquangtu có thể nói cho em biết sự khác nhau về lợi ích giữa tập PLNC vào đêm và ngày không ạ? Mỗi khi em hít vào lúc căng rồi chỉ thấy hơi tức ở chỗ mỏ ác, còn khi làm xong cũng không thấy có biểu hiện gì đặc biệt như mọi người ở đây cả

HQT: luyện công chú trọng vào giờ tí, vì khi đó chân khí đến tang thận, các khiếu huyệt vĩ lư, mệnh môn rất dễ khai mở, PLNC đem tốn phong xuống mở mệnh môn, lại nhân thời cơ cửa mệnh môn mở sẵn thì rất dễ thông qua, sau khi các cửa này mở hẳn ra thì PLNC vào giờ nào cũng được.

 

Hỏi: Xin hỏi  HuyenQuangTu mấy điểm:

1. Tập PLNC có quan trọng hướng ngồi không? Tôi tập mặt Tây, lưng Đông có ảnh hưởng gì không?

2. Một hai hôm nay khi tập có hiện tượng sau: đến gần cuối giai đoạn hít vào thì cảm giác có gió mát thổi vào mũi, từng chập một. Không hiểu tín hiệu này tốt hay xấu.

HQT:chào bạn
1.Tập PLNC thì không quan trọng về hứơng ngồi, nhưng để thuận theo phương hướng thì trước mặt là phương nam, sau lưng là phương bắc vậy nên quay mặt theo hướng nam là đúng nhất.
2.thấy gió mát thổi vào mũi, thông xuống vòm miệng là hiện tượng tốt, các khiếu huyệt dọc theo sống mũi của bạn đã khai thông .

(còn tiếp)
Bạn chưa đăng nhập

SongHao

 • Thành viên
 • Đã thoát ra Đã thoát ra
 • Bài viết: 146
  • Xem hồ sơ cá nhân
Các bài hỏi đáp của Sư Huynh Huyền Quang Tử cho người nhập môn
« Trả lời #20 vào: 23 Tháng Mười Một, 2006, 21:44:09 PM »

Tiếp các bài viết của Sư Huynh Huyền Quang Tử và các bạn học CTNC:

Hỏi: Kính chào Huyền Quang Tử,

Như đã nói ở bài post trước, đến nay hiện tượng nóng lên của tôi ngày càng rõ rệt hơn. Mỗi khi hít vào (chưa cần đến lúc khí đã đầy), người tôi nhất là phía sau lưng, cổ và đầu đã tràn ngập hơi nóng. Thậm chí có lúc cảm tưởng hơi nóng thoát ra ở gan bàn chân phải (bàn chân phải đặt ở phía trên). Tôi cảm thấy khá lo ngại vì triệu chứng của mình khác với mọi người, không biết có phải đã tập sai ở đâu không?

HQT:

những dấu hiệu của bạn đều tốt, bạn không phải lo sợ thoát dương khí , vì dương khí chỉ bị thoát một cách duy nhất theo đường sinh dục mà thôi, cơ thể chúng ta ở phần bên ngoài được bao bọc bởi khí âm có tác dụng bao bọc và giữ dương khí, chỉ khi nào về già, các khí âm bị tan rã thì dương khí mới thoát mất.

 

Hỏi: Tôi chưa bao giờ tập khí công cả nên có một số điều muốn hỏi :

1. Thở bụng kiểu nghịch: Trong lúc thở tôi cố gắng thót bụng dưới thì cảm thấy phần trên của bụng không phình ra được mà ngực lại có xu hướng phình ra. Ngoài ra, bạn có nói đến việc khi đã hít vào gần đến cực điểm thì không khí trong người bị đẩy ra ngoài. Như vậy cụ thể là đẩy ra ở chỗ nào? Nếu đẩy ra theo đường mũi, miệng thì lúc đó không khí vừa vào vừa ra à?

2. Mọi người có nói đến việc sau khi thực hiện PLNC thì "thiền nhập định". Mình không hiểu khái niệm này, bạn giải thích giúp được không?

TKA:

Mình cũng mới tập PLNC như các bạn thôi, như mình thấy thì chỉ việc thót bụng lại hít vào, còn chỗ nào phình ra cứ để cho nó tự nhiên, ko cần chú ý đến. Khi hít đầy thì không khí sẽ tự bật ra rất nhanh, còn chưa đầy thì chưa phụt ra. Bạn cứ hít vào thật đầy rồi sẽ biết, tả rõ thì cũng ko hình dung được.
Bạn cũng ko cần quan tâm là thiền thế nào, nhập định ra sao, khi nào bạn làm PLNC hiệu quả, thì sẽ tự nhiên đi vào trạng thái vắng lặng, lúc đó cứ ngồi yên thả lỏng mà hưởng thụ trạng thái đó. Đó là nhập thiền một cách tự nhiên, không cần nhiếp tâm tập trung tư tưởng như các cách thiền bình thường. Số lần PLNC càng nhiều thì trạng thái vắng lặng càng sâu. Vài lần đầu thì chỉ sâu đến mức "mất cơ thể", 2-3 lần cuối sẽ mất cả thần thức, nhưng vẫn tỉnh biết.
Bạn có thể dễ dàng nhập thiền sâu như vậy, nếu thực hiện PLNC hiệu quả. Chúc bạn cố gắng !

 

Hỏi: Em tập PLNC cũng được một thời gian rồi,tuy ngắn thôi nhưng cũng đã thấy một số dấu hiệu tốt,nhưng sao giờ cảm giác nhúc nhíc và nóng ở bụng dưới của em không có nữa,chỉ có hôm nọ đi đường lạnh mà em mặc ít áo thì tự nhiên thấy nóng rẫy một cách bất ngờ ở phần bụng dưới rồi lan lên ngực,sau đó ra phần lưng ở đối diện bụng dưới tiếp theo lan dần ra khắp lưng nhưng càng lan ra thì cảm giác nóng ở bụng dưới càng giảm,ko còn kiểu nóng nhói lên mà chỉ còn ấm ấm thôi,tuy nhiên thì cảm giác nóng đó ko lan lên mặt,đầu và 2 bàn chân em,em thấy kỳ kỳ nên muốn hỏi một chút, như thế là sao ạ.

 

HQT: mấy hôm nay tôi rất bận nên không có thời gian trả lời thắc mắc của các bạn kịp thời, nói chung các hiện tượng các bạn nêu ra là tốt, , đối với các bạn có điều kiện sinh sống ở nơi có thời tiết lạnh thì tập PLNC rất tốt, khi thời tiết lạnh thì dương khí trong cơ thể sẽ tự nhiên vận hành để bảo vệ cơ thể chống lại hàn khí, nên tác dụng của PLNC càng rõ rệt, trường hợp của bạn là do một lượng dương khí tích trữ ở đan điền đã thông sang mạch đốc và một số kinh mạch do bẩm sinh bị thiếu dương khí nay đã được bổ sung( khí tích trữ ở đan điền có xu hướng sử dụng cho hoạt động sinh dục đã được chuyển hoá cho cơ thể)

 
Hỏi: Hai hôm nay có hiện tượng cơ thể tự động rung lắc liên hồi một cách tự nhiên xin hỏi có ai gặp trường hợp này chưa ?


HQT:bạn có nhiều dương khí , nhưng hệ kinh mạch thì lại bế tắc nhiều, khi PLNC dương khí xông vào nơi bế tắc quá mạnh dẫn đến hiện tượng rung lắc, một thời gian sau thông suốt rồi thì sẽ hết.

Hỏi: Hiện giờ em có một số hiện tượng như sau:
- Khi tập CTNC thì cảm giác nóng đã lan lên tới phía sau gáy, nhưng chỉ tới chỗ xương lồi ra sau đầu là dừng, ko lên được típ , ngoài ra thì phía trước ngực cũng rất nóng nhưng cảm giác nóng trước ngực thường tập trung từ vùng trung đan điền rồi lan ra dọc theo hai bên sườn .
- Khi thiền thì phía trán, nhất là ấn đường thấy nóng, nặng và sống mũi cảm thấy rất tức như có gì ở trong muốn bung ra

HQT: Cảm giác nặng như muốn bung ra ở sống mũi là do tập luyện thanh lọc tốt, một phần khí âm ở nê hoàn bị đẩy xuống chưa thoát hẳn ra ngoài, thông rồi sẽ thấy đầu óc nhẹ nhõm, thông minh

Hỏi: em có một điều này thắc mắc từ lâu nhưng hôm nay mới dám hỏi,đó là sư huynh Huyen Quang Tu đã từng nhắc nhở rằng tập PLNC thì ko nên cầu hiện tượng mà nên cầu nhập định và các hiện tượng theo thời gian sẽ mất dần,nhưng bản thân em thì cứ tập 1 thời gian lại xuất hiện một hiện tượng khác lạ,có cái thì nhỏ nhỏ,chỉ 1,2 hôm là biến mất,cũng có hiện tượng phải 5,6 ngày mới biến mất,hiện giờ thì trong mỗi hiệp em đều thấy bên người trái ớn lạnh và rùng mình,cảm giác ớn lạnh chạy từ phía sau vai trái xuống tay trái và dừng ở đó,thỉnh thoảng thì thấy đầu các ngón tay hơi tê tê,em gặp hiện tượng này đã 4 ngày nay,ko hiểu đây là hiện tượng gì ạ ?

HQT:

Chào  bạn
Trong tu luyện quan trọng nhất là mạch đốc và hai đường mạch thông ra hai cánh tay, theo quy tắc nam tả nữ hữu thì đối với nam, chân khí khi tiến lên theo mạch đốc sẽ có nhánh rẽ ra hai tay , trong đó đường kinh mạch ra tay trái sẽ lớn hơn tay phải, ở nữ thì ngược lại.Cho nên, khi PLNC sẽ thường thấy hiện tượng có tín hiệu thần kinh lan truyền chủ yếu là cột sống và hai cánh tay. Thông thường tín hiệu lan truyền theo chu kỳ cứ khoảng vài giây thì lan truyền từ một điểm A tới B hoặc là vào một giờ nhất định thì lan truyền, có thể lấy lông tóc dựng đứng, tín hiệu này rất tốt, chứng tỏ kinh mạch đang khai thông hoặc là cơ thể đang tiếp tế chân khí vào kinh mạch, sau một thời gian thì hiện tượng sẽ giảm và hết, không có gì phải lo ngại cả.

Hỏi: Hiện nay khi em tập NC, tập xong 1 hiệp thì bị nghẹt mũi nhẹ. Xin hỏi mấy sư huynh có bị vậy không?

HQT: Tập nội công sẽ hấp thu một phần địa khí sẽ vào đầu, do đó nó làm ngạt mũi tạm thời, ở một số người thấy nhức đầu tức là cấu tạo não không thoáng làm địa khí khó thoát ra thì không nên tập nội công, NC là bài tập phụ trợ không bắt buộc tập thường xuyên, có thể tập khi nào thấy người có vẻ sắp bệnh như trúng gió, sổ mũi, thời thiết thay đổi thì có tác dụng đẩy lui bệnh rất nhanh.

Các bài copy đến đây là hết, các bạn xem tiếp hỏi đáp trong hành lang CTNC.
Chúc các bạn luyện tập tinh tấn  :-o
Bạn chưa đăng nhập

TienKyAnh

 • Khách vãng lai
Các bài hỏi đáp của Sư Huynh Huyền Quang Tử cho người nhập môn
« Trả lời #21 vào: 04 Tháng Mười Hai, 2006, 23:25:46 PM »

 Nghĩ lại hồi đầu sư huynh vào box yoga ttvnol mình thấy cũng lạ, không hiểu sao mình lại rất tin những kiến thức lạ mà sư huynh viết, mặc dù bao người ở các môn can ngăn cảnh báo này nọ. Còn lạ hơn là có bao nhiêu diễn đàn tu luyện, mà sư huynh lại chọn box đó để truyền pháp. Chắc sư huynh đã biết là có nhiều anh em thuận duyên với pháp ở bên đó.

Thời điểm lúc sư huynh mới xuất hiện 3-4 tháng, hầu hết người của các môn đều tỏ ý nghi ngờ phản bác, chỉ có một người sau khi đọc các bài sư huynh viết thì đã công nhận rất có thể sư huynh là người có chân truyền. Đó chính là vị tu mật tông đã nói cho mình về chuyện yếu tiên thiên cách đó mấy năm. Mà lạ hơn nữa là hầu như các dòng mật tông đều coi tiên thiên chỉ là pháp để đưa người ta tới một cảnh trời nào đó, nhưng riêng vị này thì nhiều lần nói với mình là nếu người tu tiên mà luyện thành đan thì cực kỳ cao siêu. Cũng chính vị này nhiều lần nói với mình là nếu không biến đổi được cấu trúc thực thể thì tu luyện chỉ có giới hạn, đến một lúc nào đó trí tuệ sẽ chạm trần không thể tiến bộ được nữa. Chỉ có dạng năng lượng rất cao cấp khi đi vào cơ thể thì mới có tác dụng phá huỷ cấu trúc cũ để xây dựng cấu trúc mới hoàn chỉnh trở thành thượng căn. Như thế mới phát triển trí tuệ bậc cao được.

Mình thấy điều này rất hợp lý, vì trong tam giới, phải có thân người thì mới tu giải thoát được, như vậy sự hoàn chỉnh của thân người phải là điều kiện then chốt. Nếu chỉ tu tâm đơn thuần thì bẩm sinh phải là thượng căn rồi, người thường thì sẽ không thể ngoi lên được các tầng bậc cao mà không hiểu vì sao. Cơ sở hạ tầng mà không vững chắc hoàn chỉnh thì kiến trúc thượng tầng không thể vươn cao, hoặc vươn cao thì sẽ cong vẹo lệch lạc hoặc sẽ sụp đổ bất cứ lúc nào, vì nền móng không ổn định.  
Bạn chưa đăng nhập

phicanh

 • Khách vãng lai
Các bài hỏi đáp của Sư Huynh Huyền Quang Tử cho người nhập môn
« Trả lời #22 vào: 05 Tháng Mười Hai, 2006, 13:07:30 PM »

em thấy tất cả là do chữ duyên ,chữ đức và chữ ngộ anh ạ.Em để ý thấy nhiều người rất ham học khí công ,tham gia luyện rất nhiều phái nhưng ngó qua đạo gia thì không thèm để ý tới ,trong khi đó một số anh em lại có một cảm giác gắn bó đặc biệt với đạo gia.

Cá nhân phicanh trước đây sưu tầm đủ các sách khí công,tập qua thì rất nhiều nhưng mỗi thứ vì một số lý do(lười và sợ ma :mrgreen: ) nên bỏ và cũng chả đi học ở đâu .Từ bé đầu tiên thích Nho ,sau đến thích cả Phật (nhiều lần muốn vào chùa tu ở 2 tháng ngắn hạn cho thoải mái:lol: ) nhưng sau rốt là đến Lão,đọc Đạo Đức Kinh thì mỗi lần giở ra đọc được vài trang nhưng lại quí như vàng cầm thì nâng niu  .Sau này mua thái ất kim hoa tông chỉ về đọc thì cảm thấy rất hay nhưng trong đầu lúc đó chưa hình thành khái niệm gì về tu luyện hay giải thoát ,cứ nghĩ đi tu là lánh đới mà thôi :-(  .
Cho đến khi vào box yoga thì topic của sư huynh đã có tới 10 trang rồi,đi chơi ngồi ở hàng net mà có một cảm giác đặc biệt như từ nay mọi thứ thay đổi .Sau 1 thời gian nghỉ đau tai thì dù sợ ma nhưng vẫn có quyết tâm tập ,từ bài của sư huynh thì bắt đầu mới hiểu tu luyện làm gì ,rồi bắt đầu từ đấy vỡ ra .Trong suốt thời gian sau này thì nói thật đạo gia là chỗ bám của phicanh ,mọi thứ thay đổi .Thế nên biết ơn và quí sư huynh vô cùng :-o Cảm giác hay nhất là cứ có cảm nhận dường như đã tu đạo gia rồi nhưng vì một lý do nào đó mà lỡ dở ,chắc là làm cái gì động trời  :lol: Sau này lại được chú thiengiac post sách nên biết ngày càng nhiều nữa:-o

Anh TKA: Bác mật tông đấy đấy hay quá, khác em toàn thấy tu mật chê đạo gia .Mà hình như bên trung quốc cũng thế,mật tông xuất hiện là chê đạo gia luôn  :lol: Mật tông nhiều phái lại chủ trương nhiều kiếp ,coi sống thân xác huyễn hoặc ,vì họ tuy nói tuy tu cái tâm hay cái nguyên thần để giải thoát nhưng rốt cục lại phủ nhận cái phách thức thần là cái phần chính của họ khi làm người rồi khi chết để nó ở lại với bao điều còn chưa thông .Như thế chẳng phải rơi vào nhị nguyên hay sao,đạo gia tuy phân địn và nói rõ nguyên và thức nhưng rốt cục lại là nhất nguyên thế nên có câu "vạn kiếp âm hồn nan nhập thánh"  .Có thân xác có suy nghĩ để tu luyện ,được làm người công ơn cha mẹ mà phủ nhận là huyễn hoặc rồi đến khi chết cái "không biết gì" ra đi còn "cái biết gì " với mong muốn giải thoát ở lại rồi lại ngồi ở cõi âm chê đạo gia chăng .Hy vọng sau này có khả năng thay đổi suy nghĩ của người tu luyện .

Nghe nói phái toàn chân có đủ bí quyết cao nhất của yoga ấn độ ,tây tạng mật tông,thiền tông...đây có lẽ là do họ đạt mức tâm thông vô cực hiểu rõ vạn pháp hóa sinh ,thế nên họ nói : kim đan là tối thượng nhất thừa thẳng tắp thành tiên phật :lol: Trong sách thì đa số là dưỡng sinh chân quyết ,dạy người cách sống lâu khỏe người ,đây là thứ quí giá nhất mà nhiều người bỏ qua !

Tâm sự dài quá :mrgreen:
Bạn chưa đăng nhập

vivivuvu80

 • Thành viên
 • Đã thoát ra Đã thoát ra
 • Bài viết: 89
  • Xem hồ sơ cá nhân
Các bài hỏi đáp của Sư Huynh Huyền Quang Tử cho người nhập môn
« Trả lời #23 vào: 05 Tháng Mười Hai, 2006, 16:05:41 PM »

Vivu từ bé đọc được mấy cuốn tiểu thuyết Tầu: Phong Thần, Tây Du Ký trong tủ sách của ông nội. Thấy Tôn Ngộ Không và các vị tiên thánh pháp lực phi phàm, đằng vân giá vũ, thấy Khương Tử Nha bày trận nọ trận kia thì lấy làm hứng thú lắm. Chiều chiều mùa hạ lên đê thả diều cùng lũ bạn, nghe sáo kêu vi vu tít trên cao lại tự nhủ: ko biết cái cảm giác "đi mây về gió" trong truyện nói thì thế nào nhỉ? Nó có thênh thang như tiếng sáo diều tít trên cao kia không?  

Sau này lớn hơn một chút thì tư duy lôgic và nghĩ là: những gì Tây Du Ký, Phong Thần viết có chăng chỉ là giả tưởng, có chăng chỉ là tác gia quá bay bổng khi viết truyện thôi, chứ thập phần ko thể nào có thực. Vivu là người thích văn học, đặc biệt là thể loại tiểu thuyết Tầu, trong các truyện từng đọc đôi khi cũng gặp các cụm từ: chân nhân, đắc đạo, chân truyền, tu tiên, luyện đan ... nhưng có đọc mà ko có hiểu. Chẳng rõ mô tê thế nào. Cứ nghĩ luyện đan giống như là sắc thuốc bắc, bao gồm nhiều vị trân quý đem ninh nhừ, cô thành viên, thành hoàn đan rồi uống cho người trường sinh bất lão thôi.

Tháng 5/2006, bị ho lâu quá, vivu nghi chắc mình giống mẹ, bị hen suyễn bẩm sinh, giờ chắc cổ họng có vấn đề. Nghe người khác nói: bị hen suyễn thì tập khí công là tốt nhất, chứ chữa bằng Tây y thì ko dứt hẳn được. Thế nên mới mò mẫm tìm cách học khí công. Biết rằng tự học khí công không có thầy hướng dẫn là vô cùng nguy hiểm, nên ban đầu vivu khá thận trọng với vấn đề này, cho dù có được một số anh em bạn bè giới thiệu dòng này, dòng kia, pháp nọ, pháp kia, nhưng vivu vẫn chần chừ ko chịu tập ngay. Tình cờ một lần vô ttvnol post bài ở một box khác, hôm ấy lại rảnh rỗi, nhìn thấy bên ttvnol có cả mục khí công mới vào xem sao. Khi ấy thì mục "Những sai lầm... " đã được paste lên trên rồi, vivu ko để ý lắm mà chỉ đọc các chủ đề bên dưới thôi. Đọc chán, vẫn thấy chưa thực sự hứng thú với môn nào, vả lại vivu đã định tự luyện khí công nên rất băn khoăn về mấy cái vụ "tẩu hoả nhập ma".

Mấy hôm sau, vào lại box khí công, nhìn lên trên thấy mục "Những sai lầm... " vivu ngấu nghiến đọc một lèo 34 trang, vừa đọc vừa thấy bàng hoàng hết cả người. Ngay lập tức nghĩ rằng: CTNC mới chính là thứ mình tìm kiếm bấy lâu nay và khi ấy dù Sư Huynh đã khuyến cáo ở bên dưới mỗi bài viết là: những ai sợ tẩu hoả nhập mà thì ko nên tập CTNC dù chỉ một lần, mình vẫn âm thầm về nhà tự tập. Ko hiểu cơ duyên nào đã khiến vivu này tin tưởng và thích thú với CTNC một cách mãnh liệt đến như vậy. Đến giờ vivu cũng ko thể giải thích nổi. Chỉ biết là càng ngày càng cảm thấy gắn bó với nó hơn thôi. Có lẽ là nó đã kết hợp được giữa vấn đề Dưỡng Sinh với những ước mơ hồi thơ trẻ của mình chăng???!!! Kỳ lạ thật !!!
Bạn chưa đăng nhập
Luyện tinh hoá khí. Luyện khí hoá thần
Luyện thần hoàn hư. Luyện hư nhập Đạo

Laido

 • Thành viên
 • Đã thoát ra Đã thoát ra
 • Bài viết: 781
  • Xem hồ sơ cá nhân
Các bài hỏi đáp của Sư Huynh Huyền Quang Tử cho người nhập môn
« Trả lời #24 vào: 05 Tháng Mười Hai, 2006, 16:57:10 PM »

Chữ duyên nó hay vậy đấy. Laido cũng đã tìm hiểu nhiều, nhưng chẳng ưng cái nào. Thử tập NLSH cũng thấy tàm tạm nhưng chưa vừa ý. Vô tình gặp mục của SH thế là... kết ngay. Ngày ngay tập luyện, tuy chưa thấy tiến bộ nhiêu nhưng cũng cảm nhận được nó là chính pháp, là con đường đúng đắn mà mình sẽ đi.

Anh em ơi, hãy cố lên.
Chúc mọi người tinh tấn

Thân
Laido
Bạn chưa đăng nhập
Tu đời, tu đạo, tu nhân cách
Luyện tính, luyện mệnh, luyện khí thần

trucpt

 • Thành viên
 • Đã thoát ra Đã thoát ra
 • Giới tính: Nam
 • Bài viết: 9
  • Xem hồ sơ cá nhân
Re: Các bài hỏi đáp của Sư Huynh Huyền Quang Tử cho người nhập môn
« Trả lời #25 vào: 25 Tháng Một, 2007, 13:23:31 PM »

xin hỏi sư huynh:
vậy thì cách tập CTNC là thở cho đúng không suy nghỉ vê ý dẩn khí ,khi đau để tự nhiên khí sẻ tự giải quyết phải không sư huynh.
Bạn chưa đăng nhập

phihanhkiem

 • Thành viên
 • Đã thoát ra Đã thoát ra
 • Giới tính: Nam
 • Bài viết: 260
  • Xem hồ sơ cá nhân
Re: Các bài hỏi đáp của Sư Huynh Huyền Quang Tử cho người nhập môn
« Trả lời #26 vào: 27 Tháng Một, 2007, 14:18:38 PM »

de doc bai tien duong cong cua su huynh thay rang khi tho ra ,tu tu dung thang len ,hai chuong mo ra day thang len ,de muon biet la hai chuong day thang len toi dau thi dung,co can len toi dinh dau khong ah
Bạn chưa đăng nhập
vạn pháp quy tông
vạn giáo đại đồng